Thứ Sáu, 13 tháng 7, 2018

Nguồn cung dịch vụ lưu trú online tăng trưởng vượt bậc

Báo cáo mới công bố của Grant Thornton về thị trường khách sạn cao cấp và nghỉ dưỡng Việt Nam năm tài chính 2017 (tính đến tháng 3 hàng năm) cho thấy, mô hình lưu trú online đang có đà tăng trưởng vượt bậc dù mới xuất hiện tại Hà Nội và Tp.HCM.

Điển hình là AirBnB với số lượng phòng cho thuê tăng mạnh chỉ trong một năm. Năm 2016, AirBnB công bố có 6.500 căn hộ đang hoạt động tại Hà Nội và Tp.HCM. Đến năm 2017, con số này tăng lên hơn 16.000 căn và vẫn chủ yếu ở hai đô thị này.

Theo nhận định của tổng giám đốc một công ty tư vấn đầu tư bất động sản tại khu Nam Tp.HCM, thời gian qua, mô hình Airbnb tăng tốc mạnh vì thị trường du lịch Việt Nam đang trong giai đoạn cực thịnh.

Mô hình lưu trú online đang có đà tăng trưởng vượt bậc tại Hà Nội và Tp.HCM

Vị chuyên gia này cũng cho hay, dịch vụ Airbnb bứt phá mạnh còn do nguồn cung căn hộ hoàn thiện tung ra thị trường năm 2017 cực dồi dào (khoảng 40.000 căn tại Tp.HCM). Đây cũng là lý do thúc đẩy nguồn cung căn hộ theo mô hình Airbnb tăng vượt bậc.

Cũng theo ông, đặc biệt tại khu Đông, khu vực quận 2 và Bình Thạnh, nơi khá gần trung tâm quận 1 hiện có nhiều nhà đầu tư thuê cả chục căn hộ chung cư đã hoàn thiện cơ bản để cho thuê online theo mô hình này.

Airbnb là dịch vụ giúp du khách có thể tìm kiếm những căn phòng nhỏ hay phòng hạng sang trong nhà người khác. Có thể nói, trong lĩnh vực thuê căn hộ để cho thuê, Airbnb là một trong những đơn vị tiên phong và thành công nhất. Đã phát triển gần chục năm tại nhiều quốc gia trên thế giới nhưng mô hình này mới chỉ rầm rộ tại Việt Nam vài năm gần đây. Giới đầu tư mô hình này tại Tp.HCM gọi đây là dịch vụ chia sẻ phòng trọ hoặc căn hộ trong thời gian ngắn với giá cạnh tranh hơn khách sạn.