Thứ Ba, 3 tháng 7, 2018

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai phân trần vụ mua đất công giá rẻ

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai cho rằng 32ha đất mua từ Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận là đất nông nghiệp, chưa có tiện ích, hạ tầng nhưng bị so khập khiễng với giá đất thổ cư.
Ngày 29/6, tại đại hội cổ đông thường niên 2018, Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG), bà Nguyễn Thị Như Loan nhận nhiều quan tâm của nhà đầu tư về lùm xùm xung quanh việc mua hơn 30ha đất công của Công ty Tân Thuận.

Các cổ đông đặt câu hỏi về số phận của khu đất hiện nay và Công ty Tân Thuận đã hoàn lại tiền chưa, dòng tiền của Quốc Cường Gia Lai có bị ảnh hưởng không.

Trước đó, ngày 18/4, Văn phòng Thành ủy Tp.HCM đã có thông báo về việc chuyển nhượng khu đất hơn 30ha của Công ty Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Thành ủy giữ quan điểm, khu đất này đã đền bù, thuộc khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè), nằm gần sông Sài Gòn. Vào tháng 6/2017, khu đất này được chuyển nhượng với giá 1,29 triệu đồng/m2. Với việc chuyển nhượng này, Công ty Tân Thuận thu về hơn 400 tỷ, trong khi có thể thu hơn 2.000 tỷ nếu bán theo giá thị trường. Thành phố đã hủy giao dịch này, yêu cầu đàm phán lại và thu hồi để tránh thất thoát tài sản công.

Trước câu hỏi mà cổ đông đưa ra, bà Loan phân trần: "Thật ra, Quốc Cường Gia Lai bị oan trong thương vụ mua bán khu đất này". Bởi khu đất 32ha chỉ là đất nông nghiệp, không phải đất "sạch" đã GPMB mà đang đền bù không tập trung. Khu đất này chưa có hạ tầng, tiện ích và cũng không có đường vào. Bà Loan cho rằng, loại đất nông nghiệp này bị so sánh khập khiễng với giá đất thổ cư đã hoàn chỉnh về pháp lý nằm trong khu dân cư. Thực tế, so với giá đất thổ cư, giá đất nông nghiệp luôn thấp hơn nhiều lần.

Một góc khu đất 32ha mà Công ty Tân Thuận bán cho Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: Tuyết Nguyễn

Bà Loan phân tích, nếu doanh nghiệp đền bù được đất sạch 100% thì khi chuyển mục đích sử dụng đất, chi phí bỏ ra cũng không ít. Bởi thuế được tính theo phương pháp thặng dư lấy giá thị trường trừ đi hàng loạt chi phí làm hạ tầng, đền bù GPMB... Khi đó, mức thuế mà doanh nghiệp phải đóng vẫn rất cao.

Người đứng đầu QCG giãi bày: "Thoạt nghe qua ai nấy đều tưởng chúng tôi mua rẻ nhưng thực chất khi cộng tất cả mọi chi phí vào, phát sinh thêm áp lực bồi thường GPMB và tiền sử dụng đất thì tổng chi phí rất cao".

Bà Loan chia sẻ thêm, ban đầu, công ty không có dự định mua quỹ đất lớn vì đã có 5ha đất sạch ở khu này. Khi bà ngỏ ý bán 5ha này cho Công ty Tân Thuận thì đơn vị này cũng không muốn mua lại. QCG đưa ra phương án hợp tác liên doanh để phát triển nhưng khi làm thủ tục, Tân Thuận không được làm chủ đầu tư vì không đủ năng lực tài chính.

Do đó, Tân Thuận trình UBND Tp.HCM phương án bán dự án cho QCG. Bà Loan nhớ lại: "Giao dịch diễn ra bình thường. Đến khi công ty hoàn tất nghĩa vụ chuyển tiền xong thì thông tin bán rẻ đất công ập đến".

Thương vụ này hiện đã bị hủy. QCG đã nhận lại tiền còn đất cũng đã giao lại cho Công ty Tân Thuận. Dù vuột mất khu đất 32ha nhưng theo bà Loan trong cái rủi vẫn có cái may. Với số tiền nhận lại, doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực tài chính để đền bù dự án 91,6ha thuộc Khu dân cư Bắc Phước Kiển đã được chấp thuận đầu tư. Bà nói: "Giao dịch này bị hủy giúp công ty thoát nỗi lo bị đọng tiền vào việc đền bù giải phóng mặt bằng vốn đang diễn biến ngày càng phức tạp tại huyện Nhà Bè. Công ty có thể rảnh tay hoàn tất những dự án khác còn dang dở".