Thứ Ba, 3 tháng 7, 2018

BIDV nói "chỉ bán khoản nợ", trách nhiệm thuộc về Công ty Gia Phú

Sau khi BIDV thông báo bán đấu giá chung cư Gia Phú, ngày 26/6, khoảng 30 khách hàng đã mua căn hộ tại chung cư này đến chi nhánh BIDV Trường Sơn (quận Gò Vấp, Tp.HCM) để phản đối.

Xem thêm: Vụ chung cư Gia Phú: Chủ đầu tư vừa bán căn hộ, vừa thế chấp dự án

Chị Lê Thị Kim Dung, khách hàng mua căn hộ D12-6, cho biết tính đến thời điểm này, chị đã đóng 70% giá trị căn hộ. Còn chị Nguyễn Thị Mai đã đóng đến 85% giá trị mua căn hộ E2-3. Chị Mai nói rằng, những khách hàng như chị đều đã đóng tiền mua căn hộ cho chủ đầu tư là Công ty Địa ốc Gia Phú nên không hiểu vì sao ngân hàng lại rao bán phát mãi khu nhà của mình.

Bà Phạm Thị Minh Toàn, hiện là đại diện cho hơn 200 khách hàng mua căn hộ tại chung cư Gia Phú, cho biết mọi người kéo đến Ngân hàng BIDV để gặp trực tiếp người có thẩm quyền, tìm hiểu về khoản vay của Công ty Địa ốc Gia Phú tại ngân hàng này. Đồng thời, các cư dân cũng muốn yêu cầu BIDV phải có câu trả lời chính thức về quyền lợi của những người đã bỏ tiền mua các căn hộ tại dự án. Theo bà Toàn, Ngân hàng BIDV không có quyền bán chung cư Gia Phú bởi đây cũng là tài sản mà các khách hàng đã đóng tiền mua. Có những người thậm chí đã đóng cho chủ đầu tư 95% giá trị căn hộ.

Khoảng 30 khách hàng kéo đến Ngân hàng BIDV để phản đối việc đấu giá chung cư Gia Phú vì cho rằng đây cũng là tài sản của họ. Ảnh: Sơn Sơn

Người dân muốn xin văn bản chính thức xem ngân hàng bán cho bên công ty khác mua, trong văn bản bán có ghi nhận rằng bên mua sẽ làm gì cho người dân hay không, quyền lợi của hơn 200 khách hàng như thế nào?”, bà Toàn nói.

Trong khi đó, ông Đoàn Minh Vỹ, Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Trường Sơn, cho rằng BIDV phát mãi tài sản là chung cư Gia Phú với vai trò chủ nợ, ngân hàng đang bán khoản nợ của mình chứ không phải là bán tài sản của dân.

Người dân nếu mua bán với bên chủ đầu tư, trên giấy tờ hợp pháp thì người dân có quyền với số tiền mình bỏ ra. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành dự án thì người dân phải tìm đến chủ đầu tư để giải quyết. Còn ngân hàng chỉ là bán tài sản nhằm thu lại khoản nợ mà ngân hàng đã cho Công ty Gia Phú vay. Chúng tôi sẽ có văn bản trả lời chính thức sau, vì giờ văn bản đó mới đang hoàn thành”, ông Vỹ cho hay.

Câu trả lời của đại diện chi nhánh BIDV Trường Sơn khiến những khách hàng có mặt đều bức xúc. Phía đại diện cư dân khẳng định họ cần được biết trước về các thông tin ngân hàng ký kết bán chung cư cho đối tác nào, vì hiện tại chung cư Gia Phú không chỉ thuộc quyền sở hữu của ngân hàng mà còn của cả người dân. Nếu cứ để ngân hàng ký kết hay chuyển nhượng xong rồi mới thông báo cho dân biết thì có khi lúc đó dân đã mất nhà.

Bên Ngân hàng BIDV trả lời mập mờ, dùng từ ngữ, thuật ngữ "bán khoản nợ", nhưng thực chất khoản nợ là tài sản, là chung cư của hơn 200 người dân. Người dân muốn có văn bản ghi rõ quyền lợi của người dân trên đó là gì trước khi ngân hàng bán chung cư. Chúng tôi muốn biết trách nhiệm của Ngân hàng BIDV ra sao khi bán khoản nợ đi”, bà Toàn bức xúc đặt câu hỏi.