Thứ Ba, 3 tháng 7, 2018

Đà Lạt: Biệt thự hoành tráng "mọc" trái phép trên đất lâm nghiệp

Mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều biệt thự hoành tráng ngang nhiên "mọc" trên đất quy hoạch lâm nghiệp ở TP. Đà Lạt (Lâm Đồng).

Các biệt thự ngang nhiên “mọc” lên ở Quảng Thừa. Ảnh: Gia Bình

Ông Phan Ngọc Toàn, Chủ tịch UBND P.4 (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) cho biết, đang củng cố hồ sơ, báo cáo đề xuất UBND thành phố xử lý đối với 4 trường hợp xây dựng nhà trái phép xảy ra tại tổ 23, Quảng Thừa, P.4, TP. Đà Lạt.

Trước đó, vào ngày 28.6, lãnh đạo UBND TP. Đà Lạt cùng các cơ quan chức năng và UBND P.4 đã kiểm tra và phát hiện 4 biệt thự đang xây dựng sắp hoàn thiện của các hộ: N.T.G.H; L.N.P; L.X.T; N.D.N tại khu vực Quảng Thừa, với diện tích xây dựng hàng trăm m2 mà không có giấy phép xây dựng.

Theo ông Toàn, cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều vật liệu xây dựng và vật dụng cùng 1 máy múc đang phục vụ thi công công trình của các hộ. Đồng thời, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với lái xe múc này với số tiền 3,5 triệu đồng. Hiện cơ quan chức năng cũng đã đình chỉ thi công công trình đối với 4 biệt thự trên để chờ xử lý.

Xe múc vi phạm đang bị UBND P.4, TP. Đà Lạt tạm giữ. Ảnh: Gia Bình

"Khu vực này là đất quy hoạch lâm nghiệp, hiện đang sản xuất nông nghiệp và tại vị trí các hộ xây dựng biệt thự này, trước đây hiện trạng có nhà cũ nhưng nay họ sửa chữa, xây dựng mới mà không xin phép cơ quan chức năng", ông Toàn cho biết thêm.

San gạt đất tại P.4, TP. Đà Lạt. Ảnh: Lâm Viên

Theo ghi nhận của PV tại tổ dân phố tổ 23, Quảng Thừa (gần khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm), bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng trong việc tạm dừng toàn bộ việc san gạt đất trên địa bàn toàn tỉnh, ngày 26 và 27/6 vẫn có 2 xe múc đất chuyên dụng cùng 4 xe tải đang nhộn nhịp hoạt động. Các phương tiện vận chuyển đất cung cấp cho các công trình xây dựng tại khu vực dân cư Quảng Thừa.

Được biết, việc san gạt đất do một doanh nghiệp thực hiện trong khu vực dự án nhưng theo văn bản 2472 của UBND tỉnh thì buộc phải tạm dừng.

Một cán bộ Phòng Quản lý khoáng sản, Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng khẳng định, cơ quan chức năng của tỉnh không cấp giấy phép khai thác đất hoặc san lấp nào trên địa bàn TP. Đà Lạt. Vị này cũng cho biết, với các dự án có liên quan đến rừng, nếu muốn khai thác thì cũng phải tuân theo quy trình của Luật khoáng sản.

Theo văn bản 2472 của UBND tỉnh Lâm Đồng ngày 26/4/2018, ngừng việc thực hiện quy định tạm thời về san gạt đất, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp, xây dựng công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 27/4/2018. Trong đó, ngừng thực hiện kể cả các trường hợp hồ sơ đã được phê duyệt, cấp phép, cải tạo mặt bằng song chưa thực hiện hoặc đang thực hiện dở dang.