Thứ Bảy, 16 tháng 6, 2018

Lộ diện hàng loạt siêu dự án BĐS nghỉ dưỡng tại núi Cù Hin (Khánh Hòa)

Mục đích của việc quy hoạch phân khu khu vực núi Cù Hin là "mở đường" cho hàng loạt siêu dự án bất động sản. Hiện đã có nhiều nhà đầu tư đề xuất những dự án quy mô lớn nằm trong khu vực nghiên cứu quy hoạch, trong đó hầu hết là dự án nghỉ dưỡng.

Theo ý tưởng đồ án quy hoạch, UBND tỉnh Khánh Hòa đang lập quy hoạch khu vực núi Cù Hin tỷ lệ 1/2000, tổng diện tích khu vực 3.893ha, trong đó có khoảng 3.000ha là diện tích đất rừng và núi, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và đất bãi biển chưa khai thác sử dụng, riêng diện tích mặt nước khoảng 200ha.

Hiện tại, đã có nhiều nhà đầu tư đề xuất những dự án quy mô lớn nằm trong khu vực nghiên cứu quy hoạch, trong đó hầu hết là dự án nghỉ dưỡng, 1 dự án sân golf diện tích lớn và các dự án thương mại dịch vụ.

Phối cảnh tổng thể dự án Khu du lịch sinh thái vườn đồi Bãi Rạng với quy mô hơn 300ha

Khu vực núi Cù Hin đang lập quy hoạch bao gồm các siêu dự án như: Dự án trồng rừng và du lịch dã ngoại sinh thái vườn đồi Bãi Rạng (King Hill) do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khánh Dung đầu tư, quy mô khoảng 300ha; dự án khu du lịch sinh thái dọc đường Nguyễn Tất Thành (đề xuất) quy mô khoảng 283ha để kêu gọi các nhà đầu tư mới, dự kiến bao gồm các hạng mục du lịch sinh thái; dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang (Công ty CP Làng hòa bình & sáng tạo Nha Trang); dự án Câu lạc bộ thuyền buồm, khu du lịch Non Nước, khu biệt thự sinh thái rừng (Công ty TNHH Quốc Anh Nha Trang); dự án khu resort Hoàng Gia (King Resort); dự án rừng vành đai cảnh quan Khu du lịch & giải trí Nha Trang (Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang); hang yến Rạng Đông 2 (Công ty TNHH MTV Yến sào Khánh Hòa); dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng D15, khu tái định cư sông Lô, khu vực sân golf và các dự án thương mại dịch vụ...

Ngoài ra, còn có các dự án khác đã và đang triển khai trên tổng quy mô diện tích 250ha. Các dự án đã triển khai gồm: Diamond Bay Golf & Villas; Diamond Bay - Condotel Resort; Mia Resort... Các dự án đã được phê duyệt quy hoạch gồm: Khu biệt thự Quốc Anh; King Resort; khu nhà ở Phước Đồng.

Trước đó, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa về việc tiến hành lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực núi Cù Hin thuộc địa bàn huyện Cam Lâm và TP. Nha Trang. Ý tưởng quy hoạch này được Sở Xây dựng Khánh Hòa và một số nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng đề xuất, kinh phí thực hiện do các nhà đầu tư đề xuất dự án đóng góp, tỉnh sẽ không hoàn lại chi phí kể cả trong trường hợp các nhà đầu tư này không được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án. Còn việc lựa chọn chủ đầu tư thực hiện các dự án trong phạm vi lập quy hoạch nêu trên sẽ được UBND tỉnh xem xét sau.

Hướng phát triển kiến trúc khu vực núi Cù Hin theo ý tưởng quy hoạch của Sở Xây dựng Khánh Hòa

Theo báo cáo ý tưởng đề xuất quy hoạch phân khu khu vực núi Cù Hin tỷ lệ 1/2000 được Sở Xây dựng Khánh Hòa trình ngày 30/3/2018, khu vực quy hoạch có tổng diện tích 3.893ha, trong đó diện tích đất rừng và núi, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và đất bãi biển chưa khai thác sử dụng chiếm khoảng 3.000ha, còn diện tích mặt nước khoảng 200ha.

Cụ thể, quy hoạch sẽ chia khu vực này thành 10 phân khu chức năng, trong đó có tới 7 phân khu theo hướng phát triển kiến trúc: Xây dựng các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sân golf, khu vui chơi thể thao mạo hiểm…

Theo bản báo cáo của Sở Xây dựng, đây là khu vực bảo vệ và phát triển rừng, có vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng. Song, bản báo cáo chưa tính đến các yếu tố như bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, rừng phòng hộ,… Bởi có một số phân khu dự kiến đề xuất sẽ xây dựng các hạng mục ngay trong khu vực rừng tự nhiên như rừng mai cổ, rừng trầm.

Bản báo cáo ý tưởng quy hoạch này cũng đã đề xuất xây dựng trục đường mới đi xuyên qua khu vực nghiên cứu quy hoạch (nối phía Bắc và phía Nam) làm trục kết nối chính của khu vực núi Cù Hin, nối với đường Nguyễn Tất Thành, kết nối với TP. Nha Trang và sân bay Cam Ranh.