Thứ Bảy, 16 tháng 6, 2018

Dân chung cư Khang Gia Tân Hương nhất trí kiện UBND Tp.HCM ra tòa

Sau khi nhóm họp, các cư dân đang sống tại chung cư Khang Gia Tân Hương quyết định sẽ tiến hành khởi kiện UBND Tp.HCM. Người dân cho rằng, TP đã đưa ra các quyết định làm dân số gia tăng, ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

Đơn kiến nghị xử lý sai phạm tại chung cư Khang Gia Tân Hương đã được cư dân gửi lên UBND Tp.HCM. Ảnh: C.T.V

Cụ thể, người dân chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú, Tp.HCM) cho rằng theo giấy phép xây dựng ban đầu dự án này chỉ được xây 232 căn hộ.

Vậy nhưng, sau đó UBND Tp.HCM đã đồng ý cho chủ đầu tư được chia nhỏ các căn hộ này, khiến dự án có thêm 57 căn nữa thành 289 căn. Một thời gian sau đó, UBND TP lần thứ hai đồng ý cho chủ đầu tư được “chẻ nhỏ” tiếp để tăng thêm 49 căn hộ nữa, tức tổng số căn hộ lúc này là 338 căn. Nhưng vẫn chưa dừng lại ở đó, chủ đầu tư là Công ty Khang Gia còn có thêm một lần nữa tự ý “chẻ nhỏ” thêm 71 căn hộ. Như vậy sau ba lần "chẻ nhỏ", chung cư Khang Gia Tân Hương có tổng cộng 409 căn hộ, gần gấp đôi số căn được cấp phép ban đầu.

Mới đây, vào ngày 31/5/2018, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Khang Gia phải thanh lý hợp đồng, trả lại toàn bộ số tiền người dân đã đóng hoặc phải bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua các căn hộ xây vượt giấy phép được cấp nói trên. Sở cũng buộc chủ đầu tư phải tự tháo dỡ các phần diện tích sai phạm mà trước đó các cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý. Trong văn bản gửi chủ đầu tư, Sở cũng nêu rõ, nếu Công ty CP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia chưa thực hiện việc tháo dỡ phần diện tích vi phạm như thời hạn yêu cầu thì UBND quận Tân Phú và Thanh tra Sở Xây dựng sẽ cùng tổ chức cưỡng chế tháo dỡ.

Theo xác nhận của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương, hiện toàn bộ cư dân chung cư này đã đồng thuận ý kiến khởi kiện hành chính UBND Tp.HCM ra tòa vì đã ra quyết định số 6510 ngày 11/12/2013 cùng với Quyết định 60 của Sở Xây dựng TP đã chấp thuận cho chủ đầu tư được tăng số căn hộ từ 289 lên thành 338 căn dù chưa có ý kiến của khách hàng.

"Các quyết định này đã làm tăng quy mô dân số, gây quá tải hệ thống chịu lực, tiêu thoát, thang máy, điện nước… gây mất giá trị tòa nhà và làm ảnh hưởng vật chất của người đã mua căn hộ trước ngày 22/4/2013”, ông Hùng nói.

Cũng theo Trưởng ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương, không chỉ khởi kiện UBND Tp.HCM, các cư dân trong tòa nhà còn đề nghị UBND TP cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì nhà chung cư 2% mà chủ đầu tư đang chiếm giữ. Đồng thời cư dân cũng đề nghị UBND TP chuyển hồ sơ qua Cơ quan điều tra khởi tố hình sự Công ty CP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia nếu không bàn giao kinh phí bảo trì.